.


Free เมาส์น่ารัก

.









































วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

แตงไทย



     แตงไทยเป็นพืชจำพวกไม้ล้มลุก ลำต้นเป็นเถาเลื้อย มีมือเกาะจัดเป็นพืชใบเดี่ยว ออกสลับ ใบรูปสามเหลี่ยม หยักตื้น 3-5แฉก ปลายใบแหลม โคนใบเว้าเข้า ขอบใบจัก ก้านใบยาว ก้านใยและใบมีขน ขนาดใบกว้างราว 7-10เซนติเมตร ยาวราว 10-15เซนติเมตร

ดอก... สีเหลือง ออกบริเวณที่ข้อซอกใบบนลำต้น ดอกแยกเพศผู้และเพศเมียอยู่บนต้นเดียวกัน มีกลีบเลี้ยงและกลีบดอกอย่างละ 5กลีบ

ผล... รูปกลมค่อนข้างยาว มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เปลือกผลเรียบสีขาวนวลหรือเจือเขียวเล็กน้อย มีลายริ้วสีเขียวพาดสลับตามยาว ผลเมื่อสุกจะมีกลิ่นหอมเนื้อหนานุ่นมีลักษณะเป็นทราย มีเมล็ดจำนวนมาก เมล็ดรูปหยดน้ำลักษณะแบนสีขาวนวล

ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด... ต้องการแสงแดดตลอดวัน เจริญเติบโตได้ดีในดินทุกชนิด




สรรพคุณของแตงไทย
ใบ แก้ไข้
ดอก ทำให้อาเจียน แก้ดีซ่าน
เนื้อผล ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ขับน้ำนม ขับเหงื่อ บำรุงหัวใจ สมอง และแก้อักเสบในทางเดินปัสสาวะ
เมล็ด ขับปัสสาวะ ช่วยย่อย และแก้ไข้
ราก ทำให้อาเจียน และ ระบายท้อง

น้ำแตงไทยปั่น แสนอร่อย!

เครื่องปรุง
ผลแตงไทย 1 ผล
น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง
เกลือ 1/4 ถ้วยตวง
น้าแข็งป่น ตามใจชอบ

วิธีทำ
     แตงไทยสุกล้างให้สะอาด ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้ได้ 1 ถ้วยตวง ส่วนเมล็ดไม่ใช้ นำเนื้อแตงไทยที่หั่นเรียบร้อยแลเว ลงใส่ในเครื่องปั่น เติมน้ำต้มสุกลงรวมด้วย เปิดเครื่องปั่นจนเนื้อแตงไทยแหลกละเอียดจึงหยุดเครื่อง เติมน้ำเชื่อม เหยาะเกลือเล็กน้อย ชิมรสหวานตามชอบ เมื่อจะดื่มจึงเติมน้ำแข็งพอสมควร เครื่องดื่มชนิดนี้ควรดื่มแบบเย็นจะทำให้ได้รสชาติดี รู้สึกสดชื่น

     หากต้องการให้น้ำแข็งเป็นเกล็ดละเอียด ก็ให้เติมน้ำแข็งพร้อมกับน้ำเชื่อม และเกลือ เปิดเครื่องปั่นอีกครั้ง ปั่นจนก้อนน้ำแข็งละเอียดเป็นเกล็ด วิธีนี้จะได้ความเย็นจากน้ำแข็งมากว่าวิธีแรก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น